หน้าหลัก | กระทู้ทั้งหมด | ตั้งกระทู้ใหม่ | Admin
รายละเอียดคำถาม
คีโตคืออะไร ? เหตุใดจึงช่วยลดน้ำหนักได้
โดย : YAM เมื่อ 23 ก.พ.66, 23:32 น.การลดน้ำหนักแบบคีโต (Ketogenic Diet)
เป็นวิธีลดน้ำหนักที่มีการควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหารเพื่อส่งผลให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะเรียกว่า "กินแบบเข้มข้น" (ketosis) ซึ่งเป็นกระบวนการที่ร่างกายจะใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานแทนการใช้น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต เพื่อลดการสะสมไขมันในร่างกายและลดน้ำหนัก

ปกติแล้วเมื่อร่างกายได้รับปริมาณคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป จะมีการสร้างกรดไขมันต่างๆในร่างกายซึ่งส่งผลให้มีการสะสมไขมันในร่างกาย แต่ในการกินแบบเข้มข้น จะเน้นให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายไม่มีน้ำตาลเพียงพอในการสร้างกรดไขมัน จึงจะเริ่มใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งทำให้มีการลดการสะสมไขมันในร่างกายและลดน้ำหนักได้
อาหารที่แนะนำในการลดน้ำหนักแบบคีโต จะเน้นเป็นอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์เลือ*่อน ปลา ไข่ ผักใบเขียว ถั่ว และผลไม้ต่ำคาร์โบไฮเดรต อย่างเช่น อะโวคาโด สาหร่ายทะเล บรอกโคลี และผลไม้เบาๆ เช่น สตรอเบอรี่ แต่ต้องเลือกกินอย่างถูกสุขภาพ อีกทั้งยังต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ข้าว ขนมปัง ไอศกรีม น้ำตาล และอาหารที่มีน้ำตาลเยอะ เพราะจะทำให้มีการสร้างกรดไขมันในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้มีการสะสมไขมันในร่างกายและลดปริมาณไขมันที่เผาผลาญได้ในกระบวนการกินแบบเข้มข้น
การลดน้ำหนักแบบคีโตอาจมีข้อเสียบ้าง เช่น อาจมีผลข้างเคียง เช่น ความดันโลหิตสูง ปัญหาการย่อยอาหาร และภาวะแพ้ในบางกรณี นอกจากนี้ การกินแบบเข้มข้นอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้
ดังนั้น การลดน้ำหนักแบบคีโตควรทำโดยมีการปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อปรับเปลี่ยนอาหารให้ถูกต้องและปลอดภัยต่อร่างกาย และควรรักษาการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างต่อเนื่อง เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเพียงพอ และควบคุมสารอาหารอย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม : https://yamyam.in.th/

อ่าน 929 ตอบ 0 อ่านครั้งสุดท้าย เมื่อ 31 มี.ค.66, 08:02 น.
 
ตอบคำถาม
รายละเอียด
:
ผู้ตอบ
:

รหัสยืนยัน
:
x7g6i
กรอกรหัส
:
 
ยอมรับข้อตกลงการใช้งาน [ข้อตกลงการใช้งาน]
 
 
 
งานข้อมูลข่าวสาร กลุ่มงานพัฒนายุทธศาสตร์สาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง โทรศัพท์ 0 7461 3127 ต่อ 138
หน้านี้ถูกเรียกใช้งานแล้ว 083181 ครั้ง ตั้งแต่ 16 ตุลาคม 2560
ขณะนี้มีผู้เข้าชม 32 คน
Copyright © 2012 All rights reserve